Hậu trường thú vị của chương trình “45 năm UFM – Đổi mới và Phát triển”

Nhân dịp kỷ niệm 45 năm Ngày truyền thống của Trường Đại học Tài chính – Marketing (01/9/1976 – 01/9/2021), Nhà trường đã tổ chức chương trình trực tuyến với tên gọi “45 năm UFM – Đổi mới và Phát triển” được lên sóng vào đúng ngày 01/9/2021. Đây là chương trình đặc biệt được diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Với thời lượng 45 phút, quá trình hình thành và phát triển của Trường Đại học Tài chính – Marketing đã được khắc hoạ rõ nét thông qua loạt phóng sự với những hình ảnh tư liệu quý giá, những chia sẻ đến từ các thầy cô nguyên là lãnh đạo nhà trường qua các thời kỳ khác nhau.

Chương trình cũng đã mang đến những thước phim sống động về quá trình đổi mới, vươn lên mạnh mẽ của Trường Đại học Tài chính – Marketing trong chặng đường vừa qua. Đó là sự đoàn kết, nhất trí, đồng lòng của tập thể cán bộ giảng viên, viên chức, sinh viên, học viên của Nhà trường ở nhiều thế hệ để vượt qua mọi khó khăn của thời cuộc và chạm tay tới thành công!

Để có được 45 phút của Chương trình “45 năm UFM – Đổi mới và phát triển” là cả một quá trình thực hiện một cách nghiêm túc, chuyên nghiệp.

“45 năm UFM – Đổi mới và phát triển” được tổ chức sản xuất trong điều kiện khó khăn, thiếu thốn về nhân lực, trang thiết bị, hạ tầng kỹ thuật bởi Nhà trường phải thực hiện theo quy định giãn cách xã hội của Chính phủ và của Thành phố Hồ Chí Minh. Vì vậy, toàn bộ mọi công tác chỉ đạo, biên tập, sản xuất chương trình đều phải thực hiện tại nhà theo hình thức online.

Hàng loạt cuộc họp trực tuyến đã được diễn ra để Lãnh đạo Nhà trường kịp thời nắm bắt tình hình và chỉ đạo toàn diện các hoạt động. Công tác xây dựng kịch bản gặp rất nhiều khó khăn và thay đổi nội dung liên tục vì phải phụ thuộc vào bối cảnh hiện tại, đảm bảo các linh kiện của chương trình có khả năng được sản xuất.

Các thước phim phóng sự được thực hiện dựa trên các tư liệu có sẵn và tất cả cuộc phỏng vấn đều thực hiện online, các khách mời tự quay bằng điện thoại…

Để tăng thêm phần sinh động cho chương trình, Đội Văn nghệ xung kích của Trường cũng đã tự quay clip tại nhà để thực hiện các MV theo đúng nội dung kịch bản.

Bạn Văn Sang (Chủ nhiệm Câu lạc bộ Truyền thông Phóng viên trẻ UFM) vừa biên tập, dựng phim và kiêm luôn kỹ thuật truyền dẫn phát sóng với các trang thiết bị “tại gia”

ThS. Nguyễn Viết Hồng Quân, tổng đạo diễn chương trình chia sẻ “Ekip sản xuất đã gặp rất nhiều khó khăn trong tất cả công đoạn; thời gian thực hiện gấp gáp nên đòi hỏi các khâu, các nhóm thực hiện phải hết sức khẩn trường; các biên tập viên phải làm việc hết công suất để viết kịch bản, thực hiện các phóng sự trong bối cảnh không thể quay mới hình ảnh mà chỉ sử dụng lại các tư liệu có sẵn. Ngoài ra, việc phỏng vấn các đối tượng có liên quan phải thực hiện online, quay bằng điện thoại nên chất lượng hình ảnh không được đảm bảo. Và có lẽ, thử thách lớn nhất của chúng tôi là phải tìm kiếm, thống kê và chọn lọc các tư liệu, hình ảnh, từ đó sử dụng hiệu ứng đồ hoạ, kỹ xảo khi dựng phim để khắc hoạ rõ nét và đặc sắc nhất về quá trình hình thành, phát triển của Trường Đại học Tài chính – Marketing. Bên cạnh đó, hầu hết các bạn trong ekip đều phải thực hiện bằng laptop cá nhân nên có những hạn chế nhất định trong khâu hậu kỳ, thế nhưng tất cả mọi người đều cố gắng hết sức để có được 45 phút trọn vẹn nhất.”

Đạo diễn, biên tập, kỹ thuật viên của Đài PT-TH tỉnh Đồng Nai hỗ trợ thực hiện chương trình

Trường quay hiện đại của Đài PT-TH tỉnh Đồng Nai và Phát thanh viên Bích Tuyền hiện dẫn chương trình.

Bên cạnh sự chỉ đạo sát sao từ Lãnh đạo nhà trường; sự nhiệt huyết, nỗ lực của các thành viên trong tổ biên tập, dựng phim, thiết kế thì để chương trình có được những khuôn hình đẹp, hiện đại, chỉn chu thì không thể không nhắc đến sự quan tâm, hỗ trợ tích cực từ phía Lãnh đạo Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh Đồng Nai, trong đó phát thanh viên (PTV) Bích Tuyền, người đã thể hiện những lời dẫn đầy chuyên nghiệp, sắc sảo trong chương trình “45 năm UFM – Đổi mới và Phát triển”, cũng là cầu nối giữa Nhà trường với Đài PT-TH tỉnh Đồng Nai.

PTV Bích Tuyền chia sẻ “là một cựu sinh viên của Trường, em có một chút đóng góp nhỏ để góp phần xây dựng nên một chương trình ý nghĩa, thiết thực chào mừng kỷ niệm 45 năm Ngày truyền thống của UFM là một niềm vinh dự và tự hào rất lớn đối với em. Em cảm thấy rất vui khi chương trình diễn ra thành công tốt đẹp và em xin được gửi lời chúc tới các thầy cô, các anh chị và các bạn sinh viên những lời chúc tốt đẹp nhất, chúc ngôi nhà chung UFM của chúng ta phát triển ngày càng lớn mạnh.”

PTV Bích Tuyền của Đài PT-TH tỉnh Đồng Nai, cựu sinh viên UFM tham gia dẫn chương trình

Trường quay ảo được thiết kế hiện đại, trang trọng

Đúng 9g00, ngày 01/9/2021, chương trình “45 năm UFM – Đổi mới và phát triển” đã chính thức lên sóng trực tiếp trên các nền tảng số của Trường và đón nhận được sự quan tâm theo dõi của các thầy cô, các bạn sinh viên, học viên và toàn thể xã hội. 45 phút trôi qua là những phút giây đầy hồi hộp của tất cả mọi thành viên trong ekip, 1 phần vì sợ đường truyền không ổn định do phải sử dụng những thiết bị “tại gia”, 1 phần là không biết khán giả, người xem sẽ cảm nhận thế nào về một chương trình đặc biệt. Và cuối cùng, chương trình đã diễn ra thành công, nhận được nhiều tín hiệu tích cực từ người xem. Đó là sự ghi nhận cho những nỗ lực của cả một tập thể không biết mệt mỏi, cố gắng hoàn thành nhiệm vụ với quyết tâm cao nhất.

ThS. Nguyễn Viết Hồng Quân, tổng đạo diễn chương trình (Hình được chụp trước tháng 4/2021).

“Khi những hình ảnh cuối cùng của chương trình được lên sóng trọn vẹn, cảm xúc dường như vỡ oà trong mỗi thành viên của ekip chúng tôi. Vui mừng, hạnh phúc và cảm thấy thật tự hào khi chúng tôi đã vượt qua chính mình và làm được một chút ít gì đó để hoà chung vào không khí của Nhà trường chào mừng kỷ niệm 45 năm Ngày truyền thống. Cảm ơn các thầy cô Lãnh đạo nhà trường đã có những chỉ đạo sát sao, cảm ơn các thành viên trong ekip thực hiện chương trình đã nỗ lực vượt qua khó khăn và xin được gửi lời cảm ơn tới quý vị khán giả đã quan tâm, theo dõi chương trình.” ThS. Nguyễn Viết Hồng Quân, tổng đạo diễn chương trình chia sẻ.

Hồng Quân

Sự kiện sắp tới

CuocthitructuyenUFM2021