Hoàng Minh | 10DNH2 – Khoa Tài chính – Ngân hàng

KHI TÔI 20!

Nguyễn Hoàng Minh

Cựu sinh viên khóa 7 – Lớp 10DNH2,

Nguyên Phó Bí thư Đoàn Khoa, Liên chi Hội Khoa

Chuyên viên Thẩm định Tín dụng KHCN – SCB

Đôi lần đi café cùng bạn bè, chúng tôi hay cùng nhau nhắc về những kỷ niệm của “một thời đã qua”. Chỉ cần có đứa bạn khơi gợi đề tài thuở còn cắp sắp đến trường hay thời sinh viên là cứ y như rằng cả bọn không thể nào ngưng chuyện được. Vẻ hào hứng của lũ bạn biểu lộ rõ trên gương mặt chúng nó khi được hỏi câu đại loại như “Ê tụi bây nhớ nhất là những chuyện nào lúc tụi bây hai mươi? ” …. thế là bao kỷ niệm quá khứ lại tràn về. Bản chất là một người ít nói lại hay nhút nhát, rụt rè thậm chí là sợ hãi khi đứng trước đám đông nhưng do cơ duyên nào đó tôi đã gặp được anh “Đoàn”. Và kể từ ngày đó, mọi thứ bắt đầu chớm nở…. đó là giai đoạn những năm cấp 3, tôi nhớ như in, khoảng thời gian đó rất đẹp. Tôi dường như bắt đầu thay da đổi thịt, trở nên năng động, hoạt bát và quỷ quái hơn. Mọi thứ tưởng chừng như sẽ kết thúc một cách êm đẹp khi tôi hoàn thành chặng đường phổ thông của mình, nhưng không, đó chỉ là khởi đầu cho quãng thời gian “khủng khiếp” tại giảng đường đại học. Và đây là câu chuyện “Khi tôi hai mươi”.

Năm thứ nhất – NHẬP MÔN.

Trước khi bước chân vào giảng đường đại học tôi đã tìm hiểu và được nghe được kể rất nhiều thứ, hay có mà không hay cũng có. Rồi cái gì đến cũng sẽ đến, ngày mà tôi cầm được giấy báo trúng tuyển trong tay lòng vui như mở hội. Vẻ mặt đầy sự khiêu hãnh, như muốn khoe với cả thế giới “con đậu đại học rồi đó ạ”…Vâng, tự hào lắm chứ, đã đậu đại học lại còn đậu vào trường “ngon số dzách”. Rồi tôi chính thức trở thành UFMer chính hiệu bắt đầu cuộc đời sinh viên đầy sóng gió. Với tôi, thời gian đầu thật sự rất khó khăn khi chập chững làm quen với môi trường học và hành mới. Khi mà một đứa học sinh đã quen với kiểu học mớm chữ từ các thầy cô phổ thông bây giờ trở thành một sinh viên hoàn toàn tự lập. Lớp tôi khóa đó được giao cho thầy Phúc chủ nhiệm, người đàn ông ấy quá đỗi tuyệt vời mọi người ạ. Thầy như một người anh trong nhà, những khó khăn những vướng mắt của lớp tôi thầy đều xử lý dứt điểm và gọn gàng. Sau khi đã dần thích nghi với môi trường học tập, tiếng nói trong đầu thôi thúc tôi gia nhập đại gia đình Đoàn Hội. Năm ấy khoa chúng tôi rất khiêm tốn, vỏn vẹn chỉ vài trăm sinh viên, số lượng chi Đoàn – Hội thì cũng chưa đếm hết hai bàn tay nhưng được cái rất sung nha, đi đâu mà nhắc đến khoa TCNH ai cũng biết là ai đó – những thiên thần môi trường. Lý do có cái biệt danh đặc biệt này là do khoa tôi lúc đó rất thích hỗ trợ và liên kết với địa phương tổ chức những hoạt động vì môi trường. À mà chút nữa là quên kể về đội quân nhí nhố năm đó em đã được làm quen và may mắn đồng hành tới giờ là cô Nga – nữ Bí Thư tài năng, Ngọc Mỹ – thánh nữ miền cao, Minh Nhựt – công tử Bạc Liêu và nhiều nhiều nữa các đồng chí đồng đội đầy khả ái và ngây ngất lòng người.

Năm thứ hai – VẬN HÀNH.

Bất cứ cỗ máy nào cũng vậy, thời gian đầu bao giờ cũng khó khăn vất vả nhưng khi mọi thứ đã đi vào quỹ đạo thì vận hành êm xui, cỗ máy Đoàn – Hội khoa TCNH chuyên mang niềm vui và kỷ niệm cho mọi người đã vận hành êm ái hơn. Trên đà phát triển đó, chúng tôi lại tiếp tục đón nhận thế hệ sinh viên kế tiếp, điều này đã nâng đội quân tinh nhuệ không những được gia tăng về số lượng hơn 1000 người trên toàn khoa mà còn cải thiện mạnh mẽ về chất lượng công việc. Nắm được tình hình hoạt động và hiểu rõ những lợi thế khoa đang có mọi người cùng nhau đưa dần các hoạt động vào sinh viên đảm bảo đúng tiến độ theo khung chương trình năm của Đoàn Trường và Hội Sinh Viên. Nhờ sự sâu sát hoạt động của cô Nga, sự giúp đỡ nhiệt tình của đồng chí Trúc (Bí thư Đoàn trường – người hướng dẫn trực tiếp cho khoa), kết hợp với chỉ đạo kịp thời của Ban lãnh đạo khoa là cô Dung và thầy Phước và sự đóng góp của đội ngũ sinh viên khoa TCNH thì hàng loạt kế hoạch sau đó đã được triển khai thành công các hoạt động cụ thể như: “Bữa ăn sẻ chia”, “Tủ sách tình nguyện”, “Sinh viên 5 tốt”,… ghi nhận những dấu ấn đậm nét trong chuỗi hoạt động của nhà trường, đưa vị thế hoạt động của Khoa TCNH phát triển lên một tầm cao mới.

Năm thứ ba – THĂNG HOA

Tiếp nối thành công của các hoạt động trước, chúng tôi – sức trẻ khoa TCNH mạnh dạn dồn lực vào các hoạt động mới, các hoạt động lớn có độ khó đòi hỏi nhiều kỹ năng hơn. Hai trong số nhiều hoạt động mà chúng tôi để lại ấn tượng sâu đậm nhất trong nhiệm kỳ của mình là chương trình “Tập huấn cán bộ Đoàn Hội toàn khoa” và chương trình “Miss UFM”. Mỗi lần nhớ lại trại tập huấn khoa tại Vườn ông Mười Quận 9 năm đó là tôi thật sự hạnh phúc. Chúng tôi đã cùng nhau lên kế hoạch ròng rã 2 tháng trời, chuẩn bị từ dụng cụ nhỏ nhất cho các trò chơi đến lên dự trù chi phí cho kế hoạch rồi đi đàm phán thương lượng địa điểm, nơi ăn uống cho các bạn. Dù mệt lắm chứ nhưng tôi thật sự rất vui. Tôi vẫn nhớ như in đêm hôm trước sự kiện chúng tôi lên nơi trại để chuẩn bị trước và cùng nhau làm việc, ai cũng thức tới sáng vì háo hức, chẳng ai mệt vì mọi người được ở cạnh nhau và làm việc với nhau. Cùng với sự sát cánh trên mọi mặt trận của cô Nga, sự kiện hôm đó còn được sự hỗ trợ nhiệt tình từ thầy Phúc, cô Lý và cô Trang. Hội trại đã thành công tốt đẹp. Sau đó, chẳng ai muốn về vì niềm vui còn đọng lại giữ chân mọi người bên nhau, các bạn ạ. Rồi lại kể đến Chương trình “Miss UFM” – đấu trường nhan sắc lẫn tài năng đến từ nữ sinh UFM, lần này lại kể đến sự giúp sức của bạn Bảo Vy – cựu hoa khôi UFM và bạn Chí Phong mà đã tạo nên được một chương trình đặc sắc vừa có thể thể hiện được vẻ đẹp bên ngoài vừa toát lên vẻ đẹp trí tuệ lẫn tâm hồn của các thí sinh .Khẳng định được năng lực đội ngũ tinh nhuệ của khoa TCNH không chỉ qua các chương trình mà chúng tôi tổ chức mà còn qua những chương trình mà chúng tôi tham dự từ hoạt động của trường và có thể nói đó là năm đại thắng của chúng tôi trên tất cả các mặt trận: nhất thể thao, nhất pháp luật và cuộc sống, nhất…và chỉ duy nhất nhì văn nghệ (thực sự rất buồn vì chưa bao giờ được nhất). Thành quả cuối cùng cũng được đáp trả, sau tất cả những gì cả tập thể cố gắng bằng sức trẻ thì khoa cũng được xếp hạng nhất toàn trường.

Năm cuối – KẾ THỪA.

Tất cả mọi cuộc vui đều có lúc tàn, cuộc đời sinh viên đẹp đẽ cũng vậy, chỉ có 4 năm, mọi thứ trải qua nhanh như một cái chớp mắt. Ngày kết thúc nhiệm kỳ cũng đã đến, dù có ước muốn khát khao được tiếp tục cống hiến nhưng khóa của chúng tôi “đã già” mà “Tre già thì măng mọc” dù muốn dù không nhưng chúng tôi cũng phải nhượng lại sân khấu cho sức trẻ mới nhiệt huyết mới, luồng năng lượng mới của các thế hệ sinh viên tiếp theo tỏa sáng. Không còn nguyên tại vị trí nữa không có nghĩa là ngưng hoạt động, đó là lời hứa mà chúng tôi dành cho các thế hệ kế cận. Vâng, chúng tôi những cựu các bộ Đoàn Hội của khoa vẫn sẽ luôn bên cạnh và sát cánh cùng với các bạn sinh viên qua các hành trình hoạt động của mình. Và trước khi kết thúc hành trình, chúng tôi cũng không quên ẵm luôn Giải nhì Chương trình cuộc thi “Xây dựng kế hoạch tuyên truyền kỹ năng Quản lý tài chính cá nhân” do Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam phát động toàn quốc.

Những hoạt động công tác trong quãng đời sinh viên tôi không những đã mang đến  niềm vui mà còn mang đến nhiều điều tốt đẹp cho những người tham gia, lan tỏa những giá trị thiết thực đến xã hội. Đó không chỉ là những trải nghiệm khi bắt tay vào thực hiện những công việc mới mà nó còn giúp chúng ta cảm nhận được chân thật nhất cuộc sống xung quanh. Để ta cảm thấy yêu đời và lạc quan hơn cũng để tâm hồn ta biết đồng cảm và chia sẻ nhiều hơn. Hy vọng có thể cùng mọi người sống lại những khoảng thời gian vô cùng quý báu đó.

“Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”, bạn có bao nhiêu thời gian cuộc đời sinh viên, vậy thì hãy cống hiến hãy cháy hết mình để mỗi cá nhân mỗi tập thể trong đại gia đình UFM trở thành ngọn lửa, ngọn lửa thắp sáng cho tuổi trẻ cho sự nhiệt huyết vì một UFM vững mạnh.

Nhân dịp kỷ niệm 45 năm ngày thành lập trường, em kính chúc quý thầy cô được nhiều sức khỏe để đồng hành cùng chúng em, chúc Trường Đại học Tài chính – Marketing ngày càng phát triển vươn tầm thế giới.

Sự kiện sắp tới

CuocthitructuyenUFM2021