ThS. Nguyễn Minh Phúc | Khoa Tài chính – Ngân hàng

UFM- Nơi ươm mầm ước mơ

ThS.NCS Nguyễn Minh Phúc – Khoa Tài chính – Ngân hàng

Nhà văn Trung Quốc – Lỗ Tấn đã từng viết: “Ước mơ không phải là cái gì sẵn có, cũng không phải cái gì không thể có. Ước mơ giống như một con đường tiềm ẩn để con người khai phá và vượt qua

Cũng như bao nhiêu người khác, tôi cũng từng có nhiều lần được hỏi “ước mơ của bạn là gì?”. Đó luôn là câu hỏi hiện lên trong đầu, và ám ảnh tôi trong suốt những năm tháng tuổi trẻ. Người ta bảo rằng, con người sống không có ước mơ sẽ như viên đạn lạc, chẳng biết mình bay về đâu. Tôi cũng đã từng sống trong những năm tháng như vậy.

Sinh ra trong một gia đình lao động bình thường, bố mẹ làm việc vất vả chỉ đủ mỗi bữa ăn qua ngày, ước mơ của tôi từng đơn giản chỉ là có cái bánh ngon như đứa trẻ hàng xóm, thứ đồ chơi đẹp như bạn cùng bàn. Lớn hơn một chút, nhìn bạn bè nói về ước mơ du học, đi đây đi đó để học hành, mở mang tầm mắt, tôi chỉ thầm nghĩ “ước gì…”. Ước gì mình giỏi hơn một chút, ước gì bố mẹ mình cũng có điều kiện như người khác, để mình cũng có được những cơ hội như bạn bè, ước gì…, ước gì…

Tất cả chỉ là “ước mơ”, và tôi lúc ấy tự nhủ rằng, “tại mình không giỏi, và tại mình không có điều kiện…”. Thời gian trôi qua và những ước mơ ngày nào cũng dần dần bị tôi bỏ quên đâu đó. 18 tuổi tôi vào đại học. Tôi lúc ấy chọn học ngành Tài chính doanh nghiệp, đơn giản chỉ vì đó là ngành “hot”, biết đâu có thể kiếm được nhiều tiền. Tôi dành cả tuổi thanh xuân chỉ để học, rồi tốt nghiệp ra trường. Như bao người khác, tôi tìm kiếm một công việc trong lĩnh vực mình được học và may mắn được nhận vào làm việc trong một công ty tài chính- chứng khoán.

Người khác bảo rằng tôi may mắn vì có được công việc đúng ngành đúng nghề, còn tôi lúc ấy chẳng hiểu sao cuộc sống cứ vô vị, mỗi ngày trôi qua chẳng có niềm vui gì. Tôi đã từng cảm thấy mình như một cái máy, sáng đến công ty, chiều về nhà, lặp đi lặp lại ngày qua ngày. Tôi lại tự hỏi “ước mơ của tôi là gì…?”

Thế rồi một ngày tình cờ tôi nhận được email thông báo tuyển dụng từ một trong những trang web tìm kiếm công việc trước đây. Tôi mở ra xem thì đó là thông báo tuyển dụng giảng viên cho khoa Tài Chính- Ngân Hàng của Trường Đại học Tài chính – Marketing. Không hiểu sao lúc ấy tôi có cảm giác rất lạ: vừa thú vị, phấn khích, vừa buồn cười vì tự nghĩ: “Mình làm giảng viên đại học sẽ thế nào nhỉ? Mình sẽ tiếp tục được học những kiến thức mới, sẽ được làm việc với các bạn sinh viên trẻ trung năng động, sẽ truyền cảm hứng cho các bạn ấy, sẽ thế này, thế kia…” Vậy là tôi quyết định nộp đơn ứng tuyển. Tôi đến với trường Đại học Tài Chính -Marketing một cách tình cờ như vậy. Từ lúc còn là một sinh viên mới ra trường được 1 năm, bắt đầu công việc mới đầy bỡ ngỡ, rồi lần đầu đứng trên bục giảng với bao nhiêu là cảm xúc lo âu, hồi hộp, phấn khích. Như một cái chớp mắt mà đã được 10 năm!

Tôi còn nhớ rất rõ những ngày ấy, tôi đã thật sự rất may mắn khi được Thầy trưởng khoa Tài chính – Ngân hàng, TS. Nguyễn Ngọc Ảnh, giúp đỡ, hỗ trợ và dìu dắt tận tâm, nhiệt tình. Thầy giúp tôi dần hết sự bỡ ngỡ ban đầu khi hướng dẫn tôi lộ trình để trở thành giảng viên chính thức. Thầy hướng dẫn tôi các bước ban đầu trên con đường học tập và nâng cao trình độ để đáp ứng nhu cầu công việc. Bên cạnh đó, không thể không kể đến sự giúp đỡ, chia sẻ, và động viên của các thầy cô, anh chị trong Khoa Tài chính – Ngân hàng như cô Hồng, thầy Quốc, cô Nga… Nhờ đó, thay vào sự bỡ ngỡ ban đầu là những giờ học tập nâng cao trình độ, các buổi hội thảo trao đổi kiến thức và kinh nghiệm, và các buổi dự giờ để học tập phương pháp giảng dạy của các thầy cô có kinh nghiệm. Đặc biệt, nhờ có sự giúp đỡ chuyên môn rất nhiều của TS. Bùi Hữu Phước, phó trưởng khoa Tài chính – Ngân hàng cũng như là tổ trưởng bộ môn Tài chính doanh nghiệp, tôi dần thích ứng với vai trò giảng viên đại học.

Cùng với sự phát triển chung của trường Đại học Tài chính – Marketing, Khoa Tài chính – Ngân hàng liên tục phát triển dưới sự lãnh đạo của TS. Nguyễn Thị Mỹ Dung và TS. Đặng Thị Ngọc Lan. Năm 2014, PGS.TS Hồ Thủy Tiên được điều động để đảm nhận vị trí trưởng khoa Tài chính – Ngân hàng. Kể từ đó, dưới sự lãnh đạo của PGS.TS Hồ Thủy Tiên và 2 phó trưởng khoa (PGS.TS Trần Huy Hoàng và TS. Bùi Hữu Phước), Khoa Tài chính – Ngân hàng đã có nhiều sự đổi mới và phát triển. 10 năm đi cùng với Khoa Tài chính – Ngân hàng, tôi đã chứng kiến được sự phát triển không ngừng của Khoa.

Trong giai đoạn này, tôi cũng may mắn được lãnh đạo khoa tin tưởng phân công làm Phó bí thư đoàn khoa nhằm hỗ trợ sinh viên trong công tác Đoàn- Hội. Vị trí mới này tôi có cơ hội nhiều hơn để làm việc với các bạn sinh viên. Điều này giúp tôi luôn duy trì được sự năng động và ngon lửa đam mê. Hơn thế nữa, tôi học hỏi được nhiều kinh nghiệm và kỹ năng tổ chức công việc từ hai bí thư đoàn khoa (Đ/c Trần Thị Thanh Nga và Đ/c Nguyễn Thị Bảo Ngọc). Chính nhờ sự hỗ trợ từ Ban giám hiệu nhà trường, Ban lãnh đạo và các thầy cô trong Khoa Tài chính – ngân hàng, các giảng viên trẻ như tôi tích lũy đủ kỹ năng, kiến thức cần thiết để hoàn thành công việc.

Ban chấp hành đoàn khoa Tài chính – Ngân hàng năm 2014

Đội ngũ giảng viên khoa Tài chính – Ngân hàng liên tục phát triển về cả mặt số lượng và chất lượng. Các thầy cô trong Khoa Tài chính – Ngân hàng luôn đoàn kết nhất trí trong thưc hiện nhiệm vụ do BGH giao cho Khoa, đóng góp vào sự nghiệp phát triển khoa Tài chính – Ngân hàng nói riêng và trường Đại học Tài chính – Marketing nói chung. Khoa Tài Chính- Ngân Hàng- Trường Đại học Tài Chính- Marketing, thật sự là nơi tôi muốn gắn bó sự nghiệp của mình. Đây không chỉ là nơi tôi tìm thấy niềm đam mê cống hiến, mà còn là nơi tôi cảm nhận được được tình cảm đồng nghiệp từ những người chị, người anh, đã gắn bó với tôi từ ngày đầu tôi còn bỡ ngỡ, và đi cùng tôi suốt 10 năm qua.

Kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam năm 2016

Qua nhiều năm đồng hành cùng UFM, tôi đã trả lời được câu hỏi lớn trong cuộc đời mình. Tôi yêu thích công việc này, tôi muốn đi xa hơn nữa, muốn tìm tòi học hỏi nhiều hơn nữa. Ước mơ ngày xưa, hơn lúc nào hết, lại bắt đầu nhen nhóm trong tôi. Tôi muốn được học hỏi nhiều hơn, để có thể góp phần xây dựng ngôi nhà thứ 2 của mình!

Chương trình “Về nguồn kỷ niệm ngày quốc tế phụ nữ” năm 2016

Đội hình thi đấu tại hội thao UFM năm 2016

Tôi thật sự may mắn khi Trường đại học Tài chính – Marketing có rất nhiều hoạt động hỗ trợ các giảng viên trẻ như tôi. Cụ thể nhà trường mời các chuyên gia về báo cáo để hướng dẫn, trao đổi cho các giảng viên trẻ về mặt kinh nghiệm, tâm lý và phương pháp giảng dạy. Bên cạnh đó, nhà trường cũng mở các lớp đào tạo và nâng cao trình độ ngoại ngữ của các giảng viên. Đặc biệt, nhà trường thành lập các hội đồng chuyên môn để đánh giá và góp ý cho các buổi giảng thử của các giảng viên trẻ. Điều này làm cho các giảng viên trẻ như tôi có điều kiện tiếp cận thực tế nhiều hơn.


Cuộc thi “Ánh sáng thời đai” năm 2014

Năm 2017 là cột mốc đáng nhớ nhất trong hành trình của tôi tại UFM. Nhờ sự hỗ trợ rất nhiều từ nhà trường cũng như ban lãnh đạo khoa Tài chính – Ngân hàng, tôi đã nhận được học bổng 911 của Bộ Giáo Dục để đi học tập chương trình tiến sĩ tại Úc. Trong suốt 4 năm học tập ở nước ngoài, các Thầy Cô, đồng nghiệp vẫn luôn đồng hành, sát cánh bên tôi, động viên, chia sẻ cùng tôi những khó khăn trong cuộc sống để tôi có thể hoàn thành chương trình học của mình một cách thuận lợi nhất.

Hành trình Nghiên Cứu Sinh ở nước ngoài của tôi sắp khép lại, và cánh cửa UFM đang mở rộng chào đón tôi phía trước. Trường Đại Học Tài Chính- Marketing đã chứng kiến 10 năm tuổi trẻ của tôi, và ươm mầm cho ước mơ của tôi như thế! Để bây giờ khi nhìn lại, tôi tự hào vì có thể trở thành một phần nhỏ trong lịch sử phát triển 45 năm qua của trường.

Nhân dịp kỷ niệm 45 năm ngày thành lập, tôi xin chúc Trường Đại Học Tài Chính-Marketing của chúng ta ngày càng phát triển vững mạnh. Xin chúc các Thầy Cô nhiều sức khỏe và thành công để tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp giáo dục, để tiếp tục “khai phá” và “ươm mầm những ước mơ”.

 

 

Sự kiện sắp tới

CuocthitructuyenUFM2021