ThS. Phạm Thanh Truyền | Khoa Tài chính – Ngân hàng

UFM – MÃI YÊU TRONG TIM

ThS. NCS Phạm Thanh Truyền

Giảng viên Khoa Tài chính – Ngân hàngNguyên Bí thư Đoàn Khoa

Comenxki đã từng nói “Dưới ánh mặt trời không có nghề nào cao quý hơn nghề dạy học”. Thật vậy, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã luôn đánh giá cao vai trò của những thầy giáo, cô giáo đối với sự nghiệp giáo dục thế hệ trẻ: “Có gì vẻ vang hơn là nghề đào tạo những thế hệ sau này tích cực góp phần xây dựng chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản? Người thầy giáo tốt, thầy giáo xứng đáng là thầy giáo – là người vẻ vang nhất. Dù là tên tuổi không đăng trên báo, không được thưởng huân chương, song những người thầy giáo tốt là những người anh hùng vô danh… Nếu không có thầy giáo dạy dỗ cho con em nhân dân, thì làm sao mà xây dựng chủ nghĩa xã hội được? Vì vậy nghề thầy giáo rất là quan trọng, rất là vẻ vang” (trích Hồ Chí Minh toàn tập, NXBCTQG, H.2000, tập 11).

Những ai đã và đang là những nhà giáo sẽ mãi luôn tự hào về vai trò của mình đối với các thế hệ. Và chắc có lẽ đã và đang có rất nhiều người từ thủa nhỏ đã ước mơ trở thành Thầy/Cô giáo, và tôi cũng là một trong những người đã từng có ước mơ ấy.

Tôi được sinh ra ở nơi làng quê yên bình của miền tây sông nước, với hình ảnh những cô cậu học sinh đi trên những chiếc cầu khỉ để qua sông dến trường, và khi mùa nước lũ về, chúng tôi lại cùng nhau đến trường trên những chiếc xuồng nhỏ xinh. Cũng như bao phụ huynh khác, cha mẹ tôi luôn muốn con cái cố gắng học hành, có được tấm bằng đại học, rồi có công việc ổn định. Lúc tôi sắp chọn trường để thi đại học, mọi người đã hỏi tôi sẽ chọn học ngành gì? Lúc đó tôi đã nói tôi muốn thi sư phạm, muốn được làm cô giáo cấp ba dạy hóa, đây mà môn mà tôi đã rất thích từ thời cấp 2. Cô Hiền – dạy hóa cấp hai, Thầy Sơn – dạy hóa cấp ba là những người thầy/cô đã gieo mầm ước mơ trở thành một cô giáo dạy hóa trong tôi. Tôi ước mơ một ngày nào đó được mặc chiếc áo dài bước trên bục giảng. Nhưng rồi vì nhiều lý do tôi đã không chọn học ngành sư phạm, tôi đã chọn thi vào Trường Đại học Kinh tế TP.HCM. Những năm tháng trên giảng đường đại học với những môn học về kinh tế tưởng như đã làm quên đi ước mơ trở thành cô giáo trong tôi. Nhưng tôi vẫn nhớ mãi một kỷ niệm, khi tôi thuyết trình trong môn Luật kinh tế, mặc dù chưa phải là hoàn hảo, nhưng Thầy Long – phụ trách giảng dạy khi đó đã nhận xét “em rất có tác phong của người sư phạm”. Có thể Thầy chẳng nhớ câu nói ấy, nhưng trong lòng cô sinh viên năm hai ấy ước mơ được trở thành cô giáo lại trỗi dậy. Nhưng lúc ấy tôi chỉ nghĩ đơn giản muốn dạy học thì phải học sư phạm, giờ mình chọn học kinh tế rồi thì thôi vậy. Nhưng mỗi lần nhìn Thầy/Cô trên giảng đường – Cô Tiên, Thầy Hùng, Thầy Hoàng, Thầy Long, Cô Giang… tôi lại thầm ngưỡng mộ.

Bốn năm đại học trôi qua, ra trường tôi vẫn như bao sinh viên ngành Tài chính – Ngân hàng, tôi trở thành một kiểm toán viên nội bộ của một ngân hàng. Sau 2 năm làm việc tại ngân hàng, một ngày cơ duyên đặc biệt đến…Và cơ duyên này đã cho tôi được gặp lại cô giáo cũ ở Đại học Kinh tế TPHCM – Cô Hồ Thủy Tiên. Giờ Cô đã chuyển công tác sang trường mới và đang tuyển giảng viên cho Bộ môn Bảo hiểm. Tôi chính thức trở thành giảng viên của Khoa Thuế – Hải quan, Trường ĐH Tài chính – Marketing vào tháng 11/2012. Cô Thủy Tiên – người Cô đã giảng dạy tôi thời đại hoc – tiếp tục là người đã dìu dắt, hướng dẫn tôi trong suốt những ngày đầu tôi bước chân vào Trường Đại học Tài chính – Marketing (UFM). Hành trình của tôi trở thành một người giảng viên đại học có những chông gai, những khó khăn nhưng Cô đã luôn hỗ trợ, động viên để tôi vượt qua những năm tháng ấy, đã tiếp thêm động lực để tôi hoàn thiện mình hơn nữa.

Tập thể Khoa Thuế – Hải quan trong buổi gặp mặt đầu Xuân Quý Tỵ, 2014

Khoa Thuế – Hải quan là ngôi nhà đầu tiên tôi may mắn được trở thành thành viên. Mặc dù lúc đó văn phòng khoa nằm trên tận lầu 5 – cơ sở 306 Nguyễn Trọng Tuyển, mọi người phải đi thang bộ lên khoa nhưng tất cả Thầy/Cô đều xem như là tập thể dục, đều rất vui vẻ khi lên khoa làm việc, sinh hoạt chuyên môn. Từ một cô nhân viên ngân hàng trở thành một giảng viên đại học là một quá trình chuyển đổi không dễ dàng, nhưng tôi may mắn được sự hỗ trợ của Thầy trưởng khoa – TS. Nguyễn Ngọc Ảnh, Cô PGS. TS Hồ Thủy Tiên – Phó trưởng khoa và các Thầy/Cô trong Khoa. Mọi người đã tạo điều kiện để tôi tích lũy những kiến thức chuyên môn, kỹ năng sư phạm của mình. Bên cạnh công việc giảng dạy, năm 2013 tôi còn được Khoa phân công giử vị trí Bí thư đoàn khoa – một vị trí đã rèn luyện cho tôi sự trưởng thành, tinh thần trách nhiệm trong những năm tháng tuổi trẻ.

BCH Đoàn-Hội  Khoa Thuế  – Hải quan năm 2013 -2014

Cuối năm 2014, PGS.TS Hồ Thủy Tiên được điều động nhận nhiệm vụ Trưởng khoa Tài chính – Ngân hàng, tôi cứ nghĩ rằng tôi không còn làm việc trực tiếp với Cô nữa nhưng năm 2015, Nhà trường tiến hành sắp xếp lại các Bộ môn, Bộ môn Bảo hiểm chuyển về Khoa Tài chính – Ngân hàng (TCNH). Một cảm xúc vừa mừng vừa lo. Mừng vì sẽ được tiếp tục làm việc trực tiếp với Cô nhưng lo khi về làm việc với một Khoa lớn như Khoa Tài chính – Ngân hàng. Ngày đầu tiên đặt chân đến Khoa – cảm xúc như lần đầu bước chân vào Trường. Mặc dù có những khó khăn nhất định khi phải làm quen với môi trường mới nhưng với sự hỗ trợ của Ban lãnh đạo khoa (PGS.TS Hồ Thủy Tiên, TS. Bùi Hữu Phước, PGS.TS Trần Huy Hoàng) cùng các Thầy/Cô trong khoa TCNH, tôi dần quen với ngôi nhà nhỏ thứ hai của mình tại UFM. Chúng tôi đã cùng nhau tham gia các hoạt động văn hóa, thể thao của nhà trường, tạo nên những kỷ niệm đáng trân quý.

Ban Lãnh đạo khoa và giảng viên Khoa Tài chính – Ngân hàng năm 2019

Giảng viên UFM trong các hoạt động đoàn hội của nhà trường

Tôi đã nghĩ mình đã giã từ màu áo xanh thân yêu sau khi chuyển sang Khoa TCNH giảng dạy, nhưng có lẽ cơ duyên với Đoàn vẫn chưa hết nên năm 2018 tôi lại được phân công nhiệm vụ – Bí thư Đoàn Khoa Tài chính – Ngân hàng. Với sự hỗ trợ hết mình của Trưởng khoa đồng thời là Bí thư chi bộ, cô Thủy Tiên, cùng sự hướng dẩn góp ý từ các bí thư Đoàn khoa nhiệm kỳ trước như Cô Thanh Nga, Cô Bảo Ngọc…  với BCH Đoàn khoa năng nổ, nhiệt tình là các em sinh viên, tôi đã hoàn thành vai trò bí thư đoàn khoa của mình. Nhìn lại chặng đường ấy, tôi thầm cám ơn màu áo xanh đã cho tôi môi trường rèn luyện giúp tôi trưởng thành hơn rất nhiều. Những kỷ niệm thân yêu cùng các em sinh viên Khoa TCNH cùng các trãi nghiệm của một thời hoạt động Đoàn máu lửa sẽ không bao giờ phai mờ trong tôi.

Ban chấp hành đoàn Khoa – Hội sinh viên Khoa TCNH năm 2018

Thời gian trôi thật nhanh, thấm thoát cũng đã gần 10 năm. Tôi tự hào là một thành viên của Bộ môn Tài chính bảo hiểm và Đầu tư trong gia đình Khoa TCNH và đại gia đình UFM. Khoa Tài chính – Ngân hàng đã và đang ngày càng phát triển, trở thành một trong những Khoa chủ chốt của Trường.

Bộ môn Tài chính bảo hiểm và Đầu tư, Khoa Tài chính- Ngân hàng năm 2021

Tập thể giảng viên Khoa Tài chính –  Ngân hàng năm 2021

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày truyền thống của trường (1/9/1976-1/9/2021) xin chúc Trường ĐH Tài chính – Marketing ngày càng phát triển. Tôi tin tưởng rằng với sự đồng lòng, đoàn kết của tập thể giảng viên – viên chức, Khoa TCNH sẽ ngày càng phát triển hơn nữa, góp phần đưa ngôi nhà chung UFM của chúng ta lên một tầm cao mới. Và chúng ta có thể tự hào cùng hát vang:

“Trường Đại học Tài chính – Marketing

Bao năm qua vững một niềm tin

…Mãi không quên những tháng năm nơi này…

Dẫu đi phương xa, mãi yêu trong tim

Đại học Tài chính – Marketing

Trích “Tự hào UFM”.

Sự kiện sắp tới

CuocthitructuyenUFM2021