TS. Trần Thị Thanh Nga | Khoa Tài chính – Ngân hàng

THANH XUÂN CÙNG UFM

TS. Trần Thị Thanh Nga – Trưởng Bộ môn Tài chính – Tiền tệ khoa Tài chính – Ngân hàng

Nguyên Bí thư Đoàn Khoa, Uỷ viên BCH Đoàn trường nhiệm kỳ IX giai đoạn  2014-2017

Sau hơn 10 năm sống và làm việc dưới mái nhà Khoa Tài chính – Ngân hàng trong ngôi nhà lớn hơn – Trường ĐH Tài chính – Marketing (UFM), tôi đã thẩm thấu được văn hóa UFM, tôi thấy máu của mình đang chảy có nhiệt huyết của con người UFM. Nếu như trước khi gia nhập vào đại gia đình UFM, tôi là một cô bé nhút nhát thì nay tôi thấy mình ngày càng mạnh mẽ và trưởng thành hơn.

Nhắc đến thanh xuân bạn sẽ nghĩ đến điều gì? Một bài hát mang tên “Thanh xuân” mà bạn nghe thấy hay đang vang lên đâu đó. Thanh xuân là khoảng thời gian tươi đẹp nhất của tuổi trẻ mà mỗi chúng ta đã từng trải qua với biết bao kỹ niệm ùa về. Với tôi thì thanh xuân đơn giản vô cùng. Nó chỉ gói gọn trong vài chữ “Đoàn Thanh niên UFM”. Hoạt động cuối cùng tôi cùng đồng hành với các em cũng như kết thúc thời gian tôi thực hiện công tác Đoàn đó là chương trình đạt giải nhì cấp trường với tên gọi “Thanh Xuân” của Khoa Tài chính- Ngân hàng do bạn Duy Anh dàn dựng – một đồng chí đã đồng hành với tôi xuyên suốt nhiều năm liền. Bài hát vang lên như đâu đó là tất cả những kỹ niệm mà chúng tôi đã có cùng nhau,….

BCH Đoàn trường nhiệm kỳ 2014-2017

Kỷ niệm trong 6 năm phụ trách công tác Đoàn đối với tôi có rất nhiều kỷ niệm, bởi vì trong thời gian này Tôi tham gia khá rất nhiều hoạt động ở nhiều lĩnh vực, nhiều môi trường, tiếp xúc nhiều đối tượng, đi nhiều địa phương…Tôi nhớ nhất là lần làm trưởng đoàn tổ chức tập huấn gần 200 Cán bộ đoàn hội của Khoa TC – NH ở quận 9, TP.HCM nhằm hướng dẫn kỹ năng tổ chức sự kiện, kỹ năng tập hợp truyền lửa sinh viên. Được ăn, ở, sinh hoạt và được huấn luyện kỹ năng dành cho thanh niên, tôi hiểu sâu sắc hơn nguyện vọng và tinh thần của các em sinh viên. Hoạt động tình nguyện “Xuân tình nguyện” với chuỗi 2 chương trình cấp trường “Tết trẻ thơ” (02/2015) tại Bệnh viện Nhi đồng và chương trình “Xuân sẻ chia” vì cộng đồng (Tặng 150 phần quà, tổ chức 6 gian hàng trò chơi và 1 chương trình sân khấu văn nghệ cho Bệnh nhi tại Bệnh viện Nhi đồng, phát hơn 100 phần quà với tổng trị giá gần 15 triệu đồng cho các gia đình neo đơn, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn,..)… Qua mỗi lần tình nguyện, tôi cảm nhận được thế giới quan của mình rộng lớn hơn, cách cảm nhận về cuộc sống và con người được hài hòa hơn. Đặc biệt, hoạt động tình nguyện đã dạy cho tôi một bài học rằng tôi còn được may mắn và hạnh phúc hơn nhiều người. Từ đó tôi không còn than vãn vì những khó khăn mà luôn cố gắng vượt qua khó khăn và cố gắng làm được những điều tốt đẹp hơn cho cuộc sống mỗi ngày. Có thể nói các hoạt động tình nguyện và hoạt động Đoàn đã cho tôi quá nhiều kỷ niệm, những kỹ năng mà chắc chắn sẽ làm tôi nhớ mãi. Tôi ước gì mình có thể quay trở lại thời gian trước đây, tôi chắc chắn những đồng chí đã đồng hành cùng tôi sẽ vẫn xung phong tình nguyện trong tuyến đầu chiến chống hiện nay,… Đâu đó, khi nhìn lại chiếc áo màu xanh, ký ức đẹp cùng các đồng chí tại UFM còn mãi trong tôi.

Bộ môn Tài chính Tiền tệ, nơi tôi sinh hoạt chuyên môn đã 10 năm nay

Có thể nói, điều áp lực nhất mà Giảng viên phụ trách công tác Đoàn luôn phải đối mặt đó là phải hoàn thành đủ quy định NCKH và chuyên môn cũng như việc nâng cao trình độ bên cạnh phải đảm bảo Đoàn cơ sở hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Tôi thật sự rất may mắn vì có sự đồng lòng hỗ trợ của Ban Lãnh đạo Khoa và BCH đoàn trường, và tôi lại một lần nữa may mắn đạt danh hiệu Nhà Giáo Trẻ tiêu biểu Thành phố Hồ Chí Minh liên tiếp trong năm 2014 và 2015.

Giảng viên trẻ tiêu biểu cấp Thành phố năm 2015

Tập Huấn cán bộ Đoàn hội của Khoa Tài chính – Ngân hàng tại Quận 9

Cùng với gia đình trong ngày vui nhận bằng Tiến sĩ năm 2019

Nhiều bạn sinh viên hỏi tôi, Đoàn mang lại những trải nghiệm và giá trị hả cô?

Tôi nói: “Hôm nay bạn tham gia một hoạt động của Đoàn, không thể thấy ngày mai bạn được gì. Đoàn mang đến cho bạn những giá trị không thể “cân, đo, đếm”, nhưng tôi nghĩ là qua thời gian sẽ hình thành trong con người bạn: kỹ năng sống, sự hòa nhập và thích nghi vào cộng đồng, sự trưởng thành của mỗi người qua từng ngày,… Tôi vấp ngã nhiều lần và rồi đứng dậy bước tiếp, không than phiền mà xem đó là bài học để rút kinh nghiệm cho bản thân mình. Tôi có quan điểm, mỗi người điều có ưu và nhược điểm riêng, vì thế trong cộng đồng chúng ta nên học hỏi điểm tốt và nhìn vào điểm chưa tốt của họ và rồi tự điều chỉnh lại bản thân mình. Có thể nói, hoạt động Đoàn là một môi trường rất tốt để người trẻ rèn luyện, cống hiến và trưởng thành nhanh hơn. Đối với tôi, Đoàn đã đem đến cho tôi nhiều thứ. Môi trường Đoàn rèn Tôi trở thành “thủ lĩnh” ở những giai đoạn khác nhau với những công việc và môi trường khác nhau, nhờ đó mà tôi nhận thấy mình có khả năng thích nghi tốt với nhiều môi trường kinh doanh và áp lực cạnh tranh cao.

Cùng với các Thầy Cô trong BCH Đoàn Trường trong ngày Nhà Giáo Viêt Nam 20/11/2017

Khi hết thời gian công tác Đoàn, tôi dành thời gian cho công tác giảng dạy, NCKH và đã hoàn thành luận án tiến sĩ để có thể tiếp tục truyền nhiệt huyết của mình cho sinh viên về lĩnh vực chuyên môn nghiệp vụ nhưng tôi vẫn thường quan tâm đến hoạt động Đoàn của Trường, của Khoa…. Khi trên giảng đường, tôi thường trao đổi và khuyến khích các sinh viên tham gia các hoạt động Đoàn để rèn luyện kỹ năng cho mình.

Kể lại những điều này để nói lên mong mỏi của tôi đối với các bạn trẻ, cán bộ trẻ, là phải tự tin, mạnh dạn, luôn suy nghĩ sáng tạo, dám đổi mới và đột phá. Đừng ngại đề xuất những cái mới, đừng sợ làm những việc chưa ai làm, đừng sợ thất bại. Người trẻ phải chịu khó dấn thân, cống hiến, càng khó khăn, càng chịu áp lực cao thì càng có môi trường rèn luyện tốt. Phải làm việc với một sự say mê, chứ không phải làm cho xong.

Chuyến Về nguồn củng Chi bộ Khoa Tài chính – Ngân hàng năm 2018

Dù rời công tác Đoàn 5 năm rồi, nhưng tôi vẫn luôn theo dõi đến hoạt động Đoàn và sự trưởng thành của các bạn cán bộ Đoàn thế hệ sau. Nhớ về Đoàn lúc nào cũng đầy ắp kỷ niệm về một thời kỳ sôi nổi với nhiều đồng ý đầy nhiệt huyết. Năm nay, hoạt động kỷ niệm 45 năm thành lập Trường, có lẽ sẽ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhưng tôi nghĩ Đoàn các cấp sẽ có những hình thức phù hợp bối cảnh và để mọi người ôn lại kỷ niệm, người đi trước truyền lửa cho người đi sau, cùng động viên nhau tiếp tục phấn đấu, cống hiến dù ở bất cứ cương vị nào.

Lễ hội truyền thống Đi để trở về” lần thứ 1 của Khoa Tài chính – Ngân hàng

Qua đây, tôi xin gửi lời tri ân đến Ban Lãnh đạo Khoa Tài chính – Ngân hàng đã hỗ trợ và là tấm gương trong giảng dạy, NCKH để tôi học tập, noi theo. Tôi cũng xin tri ân các thế hệ cán bộ Đoàn đi trước đã truyền nhiêt huyết của cán bộ Đoàn cho tôi. Tôi xin chúc các bạn giảng viên đang là cán bộ Đoàn luôn ngập tràn nhiệt huyết thanh niên, vô tư, trong sáng cống hiến cho công tác Đoàn.

Nhân kỷ niệm 45 năm thành lập Trường, xin chúc Trường Đại học Tài chính – Marketing thân yêu ngày càng phát triển. Chúc cho Khoa Tài chính – Ngân hàng luôn là nơi hỗ trợ, dìu dắt và là bệ phóng của các thế hệ giảng viên trẻ hiện tại và tương lai.

Sự kiện sắp tới

CuocthitructuyenUFM2021